Bí quyết thiết kế nhà gác xép mở rộng không gian

Bạn đang sở hữu một diện tích đất nhỏ? Bạn muốn xây dựng một không gian sinh hoạt lí tưởng dành cho gia đình nhỏ? Bạn đang tìm ý tưởng thiết kế nhà ở sao cho tiết kiệm chi phí vừa mở rộng không gian sinh hoạt? Thiết kế nhà gác xép là ý tưởng hay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Ý tưởng này như thế nào? Cùng xem những thông tin bên dưới nhé!

Thiết kế nhà gác xép là gì?

Thiết kế nhà gác xép hay còn gọi là nhà gác lửng là xu hướng thiết kế nhà ở thông dụng hiện nay. Gác lửng hay còn được gọi là tầng lửng, gác xép có thể vừa là phòng khách, phòng sinh hoạt, phòng ngủ hay thư viện của cả gia đình.

Gác xép có tác dụng gia tăng thêm diện tích sử dụng. Còn với những ngôi nhà lớn, gác lửng tạo ra không gian đẹp và thoáng. Bên cạnh việc bổ sung thêm không gian sống còn tạo nên các góc nhìn đẹp và giúp không gian trong nhà được chuyển tiếp, tăng lưu lượng chuyển khí cho nội thất.

Lưu ý về tỉ lệ và kích thước của thiết kế nhà gác xép

Có rất nhiều lời khuyên đã được đưa ra khi gia chủ muốn có một gác lửng trong kiến trúc ngôi nhà như sau:

 • Gác lửng thường chiếm từ một phần hai đến hai phần ba diện tích xây dựng tầng một.
 • Tầng 1 thường phải có độ cao từ 4.5 – 5m. Gác lửng cao từ 2.2 – 2.5m để đảm bảo sinh hoạt thường ngày.
 • Diện tích xây dựng của tầng lửng không quá 80% diện tích xây dựng tầng trệt.
 • Nội thất  không nên dùng quá nhiều chất liệu gỗ vì dễ gây cảm giác nặng nề, chật chội.

Công dụng của thiết kế nhà gác xép như thế nào?

Chức năng sử dụng của gác lửng khá đa dạng. Có thể thiết kế gác lửng lệch tầng và ở đó dùng làm nơi sinh hoạt chung hay phòng làm việc hoặc đưa phòng khách, phòng ăn và bếp lên khu vực này. Cũng có thể sử dụng nơi đây để vừa làm phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung.

Gác xép có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Công năng sử dụng của gác lửng khá đa dạng. Tựu trung lại là:

 • Khi diện tích xây dựng không được rộng lắm mà cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho cũng có thể làm gác lửng để tăng tối đa diện tích chứa đựng.
 • Khi buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình mà cần mặt bằng rộng cũng có thể ứng dụng việc thiết kế gác lửng. Trường hợp đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên gác lửng như bếp ăn, phòng khách.
 • Gác lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt. Gác lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình.
 • Với nhiều nhà ở, có thể bố trí gác lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế nhà gác lửng

Đối với nhà sâu, có thể thiết kế gác lửng nằm trong phần trệt và dùng làm nơi sinh hoạt chung. Tầng 2 và 3 dùng làm phòng ngủ. Tầng tiếp theo cũng có thể bố trí thêm được một phòng ngủ nữa nếu đông người.

Nhà xây mới, tầng lửng có thể thiết kế đúc. Trường hợp nhà cũ với độ thông thủy tầng trệt tương đối cao, có thể “chèn” thêm một gác lửng bằng gỗ ván, hoặc làm bằng vật liệu tấm Cemboard để tăng diện tích sử dụng. Vị trí tầng lửng thường chiếm khoảng 1/2-2/3 diện tích xây dựng tầng trệt. Cao độ tầng trệt thường từ 3,5 m đến 4 m, nếu trệt có lửng thì cao từ 4,5 đến 5 m, khi đó, cao độ tầng lửng vào khoảng 2,2 m-2,5 m.

Cầu thang từ trệt lên tầng lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý.

Để có không gian sống lí tưởng, bạn cần tìm hiểu về nguyên tắc, phong cách thiết kế nhà gác xép sao cho phù hợp diện tích hình dáng nhà ở. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng và sự lựa chọn hay. Chúc bạn thành công.

>>>Bạn muốn xem: mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp

Binba Decor Default Asked on 10 Tháng Mười Một, 2020 in Thiết kế kiến trúc.
Add Comment
0 Answer(s)

Your Answer

By posting your answer, you agree to the privacy policy and terms of service.
 • CỘNG ĐỒNG HỎI ĐÁP KIẾN TRÚC

  Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm, xin gửi đóng góp ý kiến cho chúng tôi tại đây

  © Copyright 2015 Hoidapkientruc.com, All rights reserved. ® Hoidapkientruc.com giữ bản quyền nội dung trên website này.