Quy luật phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất

Quy luật phối màu 60-30-10 là những nguyên tắc phối màu căn bản trong thiết kế nội thất giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với khoảng không nội thất thông tin cụ thể.

Bài viết này trình bày giúp bạn về cả cơ sở lý thuyết và thực hành quy luật phối màu quan trọng đó là luật 60 – 30 -10. Nó là một công cụ hữu hiệu khi bạn sáng tạo ý tưởng thiết kế nội thất đẹp nhất là kết hợp với bánh xe màu. Đây là cách phối màu trong thiết kế mang tính bí quyết để màu sắc biến thành đẹp và trang nhã. Hãy lưu ý nguyên tắc phối màu này trong các công việc liên quan đến màu sắc.

Khái niệm về quy luật màu sắc 60 – 30 – 10
bố cục một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường làm lên ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa (xem ý nghĩa màu sắc trong thiết kế) và khi kết hợp với nhau tạo thành sự đa dạng. Đến đây bạn cần biết rằng, với ba màu như vậy người ta thường phân ra:

Màu sắc chủ đạo
Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn (như mảng tường, trần, vách …) được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2
Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này
Nguyên lý thiết kế nội thất với những yếu tố cơ bản
Màu nhấn mạnh
Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được bố trí bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh (có thể là màu nóng – xem thêm tính chất màu sắc).

Tỷ lệ màu sắc hài hòa trong thiết kế nội thất và bố cục nhà.
Bạn có thể nắm giữ sự cân bằng về màu sắc tổng thể bằng cách chọn độ bão hòa (sautration) từng màu sao cho phù hợp. Việc này không quá thử thách khi bạn nhớ quy tắc bằng công thức sau: 0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa

Trong đó S là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd), màu cấp 2 (Ss), màu nhấn (Sa). Trong các phần mềm đồ họa, các công cụ chọn màu bạn dễ dàng nắm trong tay giá trị S của từng màu.

Độ bão hòa màu là gì?: Độ bão hòa màu tính theo từ 100 đến 0 (tương ứng màu thuần khiết cho đến khi pha 100% thành màu xám – gray).

Ý nghĩa thực tế khi áp dụng công thức trên (bạn đọc thêm bánh xe màu) đó là khi phối màu bạn nên chọn:

– Màu chủ đạo: sử dụng màu tint (màu thuần khiết pha thêm trắng).

– Màu cấp 2: dùng màu tone (màu thuần khiết pha thêm xám).

– Màu nhấn: dùng màu thuần khiết

Sự nhẹ nhàng của màu sắc
Ngoài sự cân bằng màu và áp dụng đúng quy luật 60 – 30 – 10 trên, để đạt hiệu quả trong bố cục bạn cần thêm sự nhã nhặn giữa các màu sắc với nhau. Sự thanh *** có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu …

Để có sự trang nhã về màu sắc trong thiết kế hãy dùng tác dụng chọn màu là bánh xe màu.

linh hoạt khi dùng quy luật 60 – 30 – 10

Tý lệ 60 – 30 -10 về màu sắc trong trang hoàng nội thất
Tý lệ 60 – 30 -10 về màu sắc trong bố trí nội thất
Quy luật nguyên tắc 60 – 30 – 10 là một gợi ý tuyệt với, cơ mà trong thực tế bạn không cẩn (thực tế là không thể) cứng đờ tuyệt đối các thông số. Trong quy luật trên là việc áp dụng cho ba màu sắc. Nhiều điều kiện bạn cần nhiều hơn ba màu (4, 5 màu chẳng hạn) thì bạn có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. nhưng mà hãy quả quyết màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất rốt cục là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65-25-10 … là phù hợp với quy luật.

Add Comment
0 Answer(s)

Your Answer

By posting your answer, you agree to the privacy policy and terms of service.
  • CỘNG ĐỒNG HỎI ĐÁP KIẾN TRÚC

    Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm, xin gửi đóng góp ý kiến cho chúng tôi tại đây

    © Copyright 2015 Hoidapkientruc.com, All rights reserved. ® Hoidapkientruc.com giữ bản quyền nội dung trên website này.