Tư vấn xây nhà 3 tầng trên lô đất 4*11,5m, hướng Tây?

Bạn đọc hỏi: “Tôi muốn xây nhà 3 tầng trên lô đất 4*11,5m, hướng Tây. Tầng 1 gồm phòng khách và phòng bếp + phòng ăn, tầng 2 có một phòng ngủ bố mẹ và phòng ngủ của con, tầng 3 là phòng thờ gia tiên, phòng cho người giúp việc và khu giặt là. Tôi muốn thiết kế một căn nhà với yêu cầu thoáng, một sân chơi có cây xanh. Gia đình có hai vợ chồng trẻ và một con trai. Bạn có thể tư vấn giúp tôi không?”

Kiến Trúc Á-Âu Chuyên gia Asked on 21 Tháng Mười Một, 2015 in Thiết kế nhà phố.
Add Comment
1 Answer(s)

Chào bạn,

Như bạn có nói, bạn muốn xây nhà 3 tầng  theo hướng Tây nhưng không biết bạn định xây dựng nhà mặt phố hay trong hẻm nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn như sau:

  1.  Đối với nhà 3 tầng hướng Tây thì giải pháp lựa chọn vật liệu xây tường rất quan trọng : thói quen sử dụng gạch đất nung truyền thống vẫn chiếm đa số do giá thành rẻ. Nhiều nhược điểm dễ thấy của gạch đất nung là cách nhiệt kém, bị thấm nước và nặng dù sử dụng gạch lỗ. Chắc chắn các bức tường hướng tây bạn sẽ phải xây tường 220 hoặc 150 sử dụng gạch lỗ, như vậy độ cách nhiệt vẫn kém và vẫn nặng, đồng thời gây tốn vữa (vữa phải chui vào lỗ rỗng của gạch) mà vẫn dễ bị thấm.
  2. Nên sử dụng gạch bê tông bọt siêu nhẹ và chỉ cần xây tường 100 : cách nhiệt tốt hơn tường 220 xây gạch đất nung, nhẹ hơn (<1/2), chống thấm tốt hơn, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí gia cố móng do nhà sẽ nhẹ hơn 60 – 80 Tấn so với xây gạch đất nung.
  3. Kết cấu nhà 3 tầng thường có hệ khung, cột bằng bê tông cốt thép chịu lực là chính nên cường độ của gạch block BT nhẹ = 35-50 kg/cm2 là thừa đủ làm tường bao và tường ngăn. Dễ cắt bằng cưa, *** y cắt khi xây. Dễ thi công lắp đặt điện, nước chìm.
  4. Nên sử dụng loại gạch block BT nhẹ kích thước (400 x 200 x100) có khối lượng thể tích 900kg/m3 và cường độ >35kg/cm2
  5. Mái sân thượng có thể lát gạch block BT nhẹ chống nóng loại (500 x 500 x 50) KLTT 650 kg/m3

Trên đây là một số gợi ý mà chúng tôi đã dựa trên câu hỏi của bạn để đưa ra. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng nhà tầng, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế nhà phố. Tại đây có rất nhiều mẫu thiết kế nhà 2 tầng, 3 tầng mà bạn có thể tham khảo.

Kiến Trúc Á-Âu Chuyên gia Answered on 21 Tháng Mười Một, 2015.
Add Comment

Your Answer

By posting your answer, you agree to the privacy policy and terms of service.
  • CỘNG ĐỒNG HỎI ĐÁP KIẾN TRÚC

    Website đang trong thời gian chạy thử nghiệm, xin gửi đóng góp ý kiến cho chúng tôi tại đây

    © Copyright 2015 Hoidapkientruc.com, All rights reserved. ® Hoidapkientruc.com giữ bản quyền nội dung trên website này.